Giải pháp sử dụng phân bón lá có phụ gia chiết xuất từ thảo dược để phòng chống Ruồi đục quả để nâng cao năng suất, chất lượng cây ăn quả vf rau quả

Giải pháp sử dụng phân bón lá có phụ gia chiết suất từ thảo dược để phòng chống Ruồi đục quả và nâng cao năng suất, chất lượng của cây ăn quả và rau quả

1. Đặt vấn đề

  • – Ruồi đục quả là loài đặc hữu thuộc vùng Đông Nam Á, tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân mà loài này cũng đã du nhập vào một số nước trên thế giới, đặc biệt là châu Á. Loài ruồi đục quả Phương Đông này được coi là dịch hại nguy hiểm trong sản xuất nông nghiệp; chúng gây hại trên nhiều loài giống cây trồng khác nhau, gây thối hỏng, làm tổn thất lớn đến năng suất, chất lượng sản phẩm cây trồng.

Ở Việt Nam, Ruồi đục quả được ghi nhận là loài gây hại nguy hiểm trên hầu hết các loài cây ăn quả như nhóm cấy có múi, ổi, xoài, khế,…

tải xuống2. Những giải pháp kỹ thuật đã biết

Ở Việt Nam, ruồi đục quả được coi là loài gây hại nguy hiểm trên hầu hết các loại cây ăn quả như nhóm cây có múi, ổi, xoài, khế, bầu, bí, cà,…

Những giải pháp và ứng dụng phòng chống Ruồi đục quả

2.1  Những giải pháp và ứng dụng trong nước

+ Phun thuốc bảo vệ thực vật lên cây trồng để tiêu diệt hoặc xua đuổi Ruồi đục quả;

+ Thu gom tàn dư thực vật có ấu trùng, trứng Ruồi đục quả để tiêu hủy nhằm làm giảm áp lực gây hại của Ruồi đục quả trên đồng ruộng;

+ Sử dụng biện pháp bao trái (quả) để cách li sự xâm hại của Ruồi đục quả vào các loại quả;

+ Gần đây nhất người nông dân đã áp dụng rộng rãi giải pháp “treo bẫy feromol sinh dục” để thu hút, tiêu diệt Ruồi trưởng thành nhằm làm giảm quần thể Ruồi đục quả trong tự nhiên

2.2 Những giải pháp ở nước ngoài được áp dụng:

+ Phun thuốc bảo vệ thực vật lên cây trồng để tiêu diệt hoặc xua đuổi Ruồi đục quả;

+ Thu gom tàn dư thực vật có ấu trùng, trứng Ruồi đục quả để tiêu hủy nhằm làm giảm áp lực  gây hại của Ruồi đục quả trên đồng ruộng;

+ Sử dụng biện pháp bao trái (quả) để cách li sự xâm hại của Ruồi đục quả vào các loại quả;

+ Sử dụng biện pháp treo bẫy feromo; sinh dục để thu hút, tiêu diệt Ruồi trưởng thành

3. Mô tả giải pháp sử dụng phun thuốc bảo vệ thực vật lên cây trồng để tiêu diệt hoặc xua đuổi Ruồi đục quả

  • Quy trình áp dụng

    • 3.1.1. Vật tư cần thiết

– Phân bón lá có phụ gia chiết xuất từ thảo dược, có tác dụng xua đuổi Ruồi đục quả như: Phân bón lá Support Ruồi vàng hoặc phân bón lá Chivi.

– Bình phun tay hoặc thiết bị phun máy

3.1.2. Quy trình

  1. a) Áp dụng trên nhóm cây ăn quả có đặc tính ra quả tập trung, chín đồng loạt (nhóm cây có múi như cam, quýt, bưởi, táo, na,…)

– Bước 1: Pha 25ml phân bón lá Support Ruồi vàng hoặc 25ml phân bón lá Chivi với 18 lít nước sạch

– Bước 2: Phun ướt đều trên toàn bộ phần tán cây (phần lá, quả)

– Thời điểm phun:

+ Khi quả bắt đầu bước vào giai đoạn sinh lý (vì ruồi đục quả thường gây hại ở thời điểm này là chính).

+ Thời điểm phun: 7 – 10 ngày/1 lần (đối với mùa mưa); 14-20 ngày/lần (đối với mùa ít mưa – tháng 10 đến tháng 1 năm sau của miền Băc)

  1. b) Áp dụng trên nhóm cây ăn quả hoặc nhóm rau quả có đặc tính ra quả không tập trung, thu hoạch không đồng loạt (ổi, roi, khế, bầu, bí, mướp…)

– Bước 1: Pha 25ml phân bón lá Support Ruồi vàng hoặc 25ml phân bón láChivi với 18 lít nước sạch;

– Bước 2: Phun ướt đều trên toàn bộ phần tán cây (phần lá, quả)

– Thời điểm phun:

+ Khi quả bắt đầu bước vào giai đoạn chín sinh lí hoặc nhóm rau quả như mướp, bầu, bí… bắt đầu ra hoa, đậu quả

+ Thời gian phun: 7 – 10 ngày/1 lần (đối với mùa mưa); 14-20 ngày/ 1 lần (đối với mùa ít mưa – tháng 10 đến thangs1 năm sau của miền Bắc)

  • Những ưu điểm

 – Thành phần phân bón lá Support Ruồi vàng hoặc phân bón lá Chivi gồm các nguyên tố vi lượng Bo (B), Kẽm (Zn) và phụ gia đặc biệt chiết xuất từ thảo dược. Các thành phần trên không độc hại đối với người, động vật và môi trường; không có thời gian cách ly sau khi phun sản phẩm Support Ruồi vàng hoặc Chivi theo quy trình trên.

– Phân bón lá Support Ruồi vàng, Chivi cung cấp nguyên tố vi lượng quan trọng, cần thiết cho cây, góp phần chống rụng quả sinh lí, tăng chất lượng của quả.

– Thành phần phụ gia có tính xua đuổi cao đối với Ruồi đục quả, có tác dụng làm Ruồi không đến đẻ trứng và gây hại.

– Chi phí giá thành khá rẻ (chỉ 300 – 350 nghìn đồng/1 ha/1 lần phun) nên khá phù hợp để nông dân có thể sử dụng trên nhiều loại cây ăn quả, rau quả khác nhau (kể cả cây có giá trị thấp).

– Giải pháp có thể áp dụng mang lại hiệu quả cao trên các loại cây ăn quả, rau quả mà có sự gây hại của Ruồi đục quả.

– Áp dụng tốt trên cả phạm vi rộng (cánh đồng, khu vực sản xuất), và trên phạm vi hẹp (từng vườn hoặc từng luống, từng cây, được trồng nhỏ lẻ trong khu dân cư).

Từ những ưu điểm cơ bản trên và tính ưu việt của giải pháp đã khắc phục những hạn chế của tất cả các giải pháp đã biết hoặc đã ứng dụng ở Việt Nam và tỉnh Hưng Yên trong việc phòng chống Ruồi đục quả. Có thể khẳng định: Giải pháp “Sử dụng phân bón lá có phụ gia đặc biệt chiết xuất từ thảo dược để phòng chống Ruồi đục quả và nâng cao năng suất, chất lượng của cây ăn quả và rau quả” có ưu điểm hơn hẳn so với giải pháp kỹ thuật, công nghệ đã biết.

Banner-ruoi-vangW1-297x300

  • 3.3. Những điểm mới, sáng tạo của giải pháp

– Có thể áp dụng trên hầu hết các cây ăn quả, rau quả ở các thời vụ khác nhau và cả trên phạm vi hẹp và phạm vi rộng.

– Công nghệ chiết xuất từ thảo dược có tạo ra phụ gia đặc biệt của sản phẩm phân bón lá Support Ruồi vàng, Chivi có tính hiệu quả cao trong cơ chế tác động xua đuổi, phòng chống Ruồi đục quả.

– Quy trình của giải pháp dễ áp dụng, giá thành đầu vào thấp, mang lại hiệu quả cao, đảm bảo an toàn đối với người, động vật và môi trường;